Công nghệ IOT – con đường mở rộng đến tương lai Z

Kể từ cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4, Internet of Thing (IoT) cùng với AI, Blockchain, Virtual Reality và Augmented Reality, Robot Process Automation, Machine Learning đã trở thành xu hướng công nghệ mới được thế giới quan tâm. Dường như chỉ vài thập niên nữa thôi, chúng ta sẽ sống trong một thế giới mà mọi vật đang được kết nối với nhau và hoạt động qua giọng nói của con người – hệ thống đèn tắt mở tự động, nhạc tự phát, các vật dụng tự làm việc. Những gì bạn được thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng đang dần trở thành hiện thực với công nghệ IoT.

IoT – tương lai của thế hệ Z

Nhiều năm nay, Việt Nam đã bắt đầu chuyển mình để bắt kịp sự chuyển giao công nghệ này. Và đến nay 2020, đã có khoảng 50 tỷ đồ vật kết nối vào Internet, thậm chí con số này được dự đoán sẽ tăng chóng mặt trong vài năm tới.

IoT là một kịch bản của thế giới, khi mà mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh riêng của mình và tất cả có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người hay người với máy tính. Một mạng lưới IoT có thể chứa từ 50 đến 100 nghìn tỉ đối tượng được kết nối và mạng lưới này có thể theo dõi sự di chuyển của từng đối tượng.

Thế hệ Z – thế hệ am hiểu công nghệ và truyền thông xã hội. Đối với họ, thế giới chưa bao giờ tồn tại mà không có internet. Đó là lý do tương lai của thế hệ Z sẽ gọi tên IoT khi internet xuất hiện ở mọi ngõ ngách cuộc sống, tác động đến nhiều lĩnh vực như quản lý hạ tầng đô thị, y tế, xây dựng và tự động hóa, giao thông, nông nghiệp, quản lý môi trường, mua sắm thông minh, quản lý các thiết bị cá nhân….

Trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, IoT đóng vai trò như là “huyết mạch” của hệ thống. Nếu như AI và Big Data có vai trò như bộ xử lý dữ liệu, nhận về một lượng lớn dữ liệu, xử lý và đưa ra những quyết định đúng đắn trong mọi trường hợp, Robotic thay thế sức lao động của con người bằng khả năng vận động không mỏi mệt của máy móc thì việc kết nối các thiết bị, các quy trình thu thập, xử lý và phản ứng sẽ do IoT đảm nhận.

IoT xuất hiện ở mọi ngõ ngách trong cuộc sống.

Một vài ví như về ứng dụng IoT trong thực tế

Trong thực tế, IoT có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đem lại hiệu quả cao cho các lĩnh vực, cụ thể:

Smart Home – Nhà thông minh: Đây là ứng dụng phổ biến bật nhất, và là chủ đề IoT được tìm kiếm nhiều nhất trên Google. Smart Home là một ứng dụng cho phép người sử dụng có thể giám sát, điều khiển ngôi nhà của mình từ xa thông qua các thiết bị di động, ngoài ra chúng còn có khả năng nhận biết và thực hiện những công việc như bật/tắt điều hoà, đèn, điện khi có người sắp về nhà. Smart Home có thể nói là một ứng dụng tiện ích, nâng cao chất lượng cuộc sống của mọi gia đình.

Tự động hóa: Các công xưởng sản xuất xe hơi đã áp dụng công nghệ IoT để cắt giảm hầu hết các công nhân, thay vào đó là các bộ máy tích hợp trí thông minh nhân tạo cho năng suất tăng gấp nhiều lần và độ chính xác cao hơn.

IoT trong nông nghiệp: Với sự gia tăng liên tục của dân số đồng nghĩa với việc nhu cầu sử dụng lương thực tăng lên nhiều lần. Nông dân có thể áp dụng các kỹ thuật mới, công nghệ tiên tiến để tăng sản lượng sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp thông minh có thể nói là lĩnh vực phát triển nhanh nhất với IoT. Những thông tin người nông dân thu được giúp họ có những quyết định đầu tư sáng suốt tránh tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa” như hiện nay. Cảm biến độ ẩm, chất dinh dưỡng của đất, mức độ hấp thụ nước góp phần quan trọng vào việc kiểm soát sự tăng trưởng của cây trồng giúp người gieo trồng có thể xác định, tùy chỉnh lượng phân bón cần thiết.

Ứng dụng IoT trong các dây chuyền sản xuất linh kiện điện tử Nhật.

Quản lý các thiết bị cá nhân: Smart Watch là một ví dụ. Một chiếc đồng hồ đeo tay với khả năng thu thập thông tin sức khoẻ của bạn và đưa ra những thông báo, chỉ thị giúp bạn bảo vệ, rèn luyện sức khoẻ…

Ngoài ra, smart car, smart city, quản lý giao thông, chăm sóc sức khỏe, bán lẻ thông minh… cũng là đã ứng dụng IoT, mang lại kết quả vượt trội.

Hiện nay, các doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực đang cố gắng đưa IoT vào sử dụng trong chiến lược kinh doanh của mình một cách hiệu quả. HopLongTech là một trong những đơn vị tiên phong đi đầu trong lĩnh vực này và đang áp dụng thành công phần mềm giám sát WISEIOT vào nhà máy sản xuất thiết bị linh kiện điện tử Nhật. Việc ứng dụng IoT vào dây chuyền sản xuất tạo ra sự đột phá giúp bạn hoàn toàn có thể tối ưu hiệu suất vận hành với chi phí thấp nhất, trực tiếp gia tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh.