MES là gì? Vì sao công ty sản xuất cần hệ thống MES

MES là hệ thống thực hiện sản xuất được nhiều doanh nghiệp áp dụng. MES không những cho phép các nhà sản xuất nắm bắt được hiệu suất sử dụng thiết bị thực tế mà còn có thể thiết lập hồ sơ liên quan đến việc sử dụng máy móc, công việc. Từ đó giúp người vận hành dễ dàng trong việc quản lý, giám sát. Vậy MES là gì? cùng chúng tôi tìm hiểu trio

MES là gì?

MES có tên tiếng anh là Manufacturing Execution System. Đây là một hệ thống quản lý sản xuất tập trung vào giám sát và theo dõi khu vực sản xuất, kiểm soát lịch sử và quản lý chất lượng sản phẩm theo thời gian thực nhằm nâng cao năng suất và cải thiện hiệu quả kinh doanh.

MES cung cấp dữ liệu nhằm tối ưu hóa quy trình sản xuất và theo dõi tất cả dữ liệu sản xuất ngay tại thời điểm hoạt động. MES như một trung tâm thông tin giữa các hệ thống quản lý doanh nghiệp khác nhau mà còn tối ưu hóa các hoạt động, quá trình sản xuất của nhà máy hàng ngày, hàng giờ.

Hệ thống thực hiện sản xuất MES có thể quản lý vòng đời sản phẩm, lên kế hoạch sản xuất, phân bố nguồn nhân lực, yêu cầu phối hợp giữa các bộ phận với nhau, phân tích dữ liệu sản xuất hay quản lý chỉ số OEE (overal euipment effectiveness) quản lý vật tư.

Vai trò của hệ thống MES là gì?

Với sự ra đời của IoT nhằm thu thập dữ liệu lớn mà nó thu được trong hệ sinh thái, MES đã phát triển từ một chức năng hạn chế thành các thiết kế mô đun linh hoạt hơn, điều chỉnh để phù hợp với các nhu cầu khác nhau cho doanh nghiệp sản xuất, gọi là MES thế hệ mới.

Cũng như các thế hệ sản xuất đòi hỏi công nghệ cao trước đây, hệ thống thực hiện sản xuất (MES) vẫn là trung tâm. Các nền tảng IoT hiện nay với các chức năng liên kết dữ liệu, phân tích  và dạy cho máy móc : là những yếu tố mà hệ thống MES cũ không thực hiện được.

Được kết nối với hệ thống IoT, MES có thể làm việc và kết nối với nhiều loại thiết bị đa dạng, công nghệ mới nhất như di động trong hệ sinh thái. MES cung cấp tính năng quan trọng nhằm tích hợp quá trình sản xuất vào chiến lược chuyển đổi số:

– Thông tin chi tiết

– Hệ thống dữ liệu

– Quản lý dữ liệu

– Tiêu chuẩn hóa và kiểm soát

– Hành động đáp ứng

– Kết nối và kỹ thuật số

mes là gì

Lợi ích MES đem lại

Sử dụng thiết bị thông minh: MES cho phép các nhà sản xuất nắm bắt được hiệu suất sử dụng thiết bị thực tế. Từ đó bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh thiết bị, tối ưu hóa các vật liệu được sử dụng và hoạt động tốt nhất của người vận hành.

Lưu trữ và phân tích dữ liệu: MES cho phép thiết lập hồ sơ liên quan đến việc sử dụng máy móc, công việc. Điều này mang lại nhiều lợi thế. Giúp theo dõi tốt hơn hoạt động của các thiết bị, vật liệu thực tế được sử dụng từ đó giúp giảm chi phí. Khi xảy ra sự cố về chất lượng, có thể nắm bắt được nguyên nhân do khâu sản xuất nào và kịp thời khắc phục.

Nhờ hệ thống MES bạn có thể tính được tiến độ thời gian sản xuất thực so với kế hoạch và cho phép người vận hành có thể sửa đổi tỷ lệ và điều chỉnh nhằm tăng cao năng suất.

 Leave a Reply