Sự thật về IIoT trong công nghiệp

IoT được định nghĩa là việc kết nối các thiết bị, máy tính để thu thập, chia sẻ nguồn dữ liệu lớn. Nguồn dữ liệu này sẽ được chuyển đến một đám mây tập trung, ở đó nó sẽ tổng hợp dữ liệu và chia sẻ cho người dùng. IoT giúp tăng việc tự động hóa trong nhà, các ngành công nghiệp, trường học…..

Khi ứng dụng dụng IoT vào trong các ngành công nghiệp sản xuất thì được gọi là IIoT – Industrial Internet of Things. IIoT đóng vai trò cách mạng hóa ngành sản xuất dựa vào việc thu nhận, truy cập nguồn dữ liệu khổng lồ với tốc độ nhanh, đem lại hiệu quả cao.

Sự thật về Iot trong công nghiệp (IIOT)

iot trong công nghiệp

Tổng hợp các quan niệm sai lầm về IIoT

Chỉ dành cho các công ty sản xuất lớn?

Sự thật là IIoT được áp dụng cho mọi quy mô sản xuất. Nhiều công ty vừa và nhỏ có suy nghĩ rằng IIoT chỉ dành cho các doanh nghiệp lớn. Suy nghĩ sai lầm xuất phát bởi các công ty nhỏ không có đủ dữ liệu, vốn đầu tư và các nguồn lực khác để triển khai IIoT. Tuy nhiên, IIOT cũng có độ đơn giản và phức tạp để phù hơp cho mọi quy mô sản xuất

Không an toàn cho dữ liệu?

Sự thật là IIoT có tính an toàn và bảo mật. Do nhiều thông tin IIOT không an toàn gần đây, các công ty sản xuất cho rằng không thể bảo mật công nghệ của họ được. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp, nhà cung cấp bảo mật và nhà sản xuất thiết bị đã sẵn sàng ưu tiên bảo mật cho IIoT. Đối với các công ty sản xuất, quy trình bảo mật được quản lý cung cấp giá trị, hỗ trợ sản xuất trong việc giảm các mối đe dọa gây rủi ro cho việc di chuyển dữ liệu lên Cloud.

Chỉ nói về kết nối thiết bị?

Sự thật là IIoT có thể thu thập tất cả dữ liệu hoạt động. Kết nối nhiều thiết bị với nhau là cách để thu thập dữ liệu của thiết bị. Kết nối thiết bị là nền tảng của IIoT. Tuy nhiên, dữ liệu thời gian thực được tạo có thể cho phép hiểu biết sâu sắc có thể hành động để cải thiện việc ra quyết định. Các nhà sản xuất thiết bị (OEM) có thể dựa vào kinh nghiệm và dữ liệu nắm được để đặt lịch bảo trì cho máy móc, dự đoán kết quả và biện pháp phòng chống để tối ưu hóa tốt hơn thời gian hoạt động của hệ thống.

Các ngành sản xuất không cần IIoT?

Sự thật là việc triển khai IIoT giúp nắm được dữ liệu sản xuất nhằm tăng năng suất kinh doanh và hiệu quả hoạt động. Quy trình sản xuất không nhất thiết phải ở cùng một vị trí, việc kết nối chúng với nhau không chỉ cung cấp thông tin chi tiết mà còn để tăng hiệu quả trong sản xuất, thúc đẩy các cấp quản lý, theo dõi sản phẩm và thiết bị cũng như độ an toàn của nhân viên.

Việc thực hiện IIoT cho sản xuất cần chi phí rất lớn?

Sự thật là IIoT xây dựng dòng doanh thu trong dài hạn.

Một trong những lời đồn thổi lớn nhất mà một công ty sản xuất có thể nghĩ đến là IIoT rất tốn kém. Đúng là các khoản đầu tư bao gồm IIoT sẽ cần nguồn tài chính lớn, tuy nhiên đó chỉ là một nửa câu chuyện.

Thực tế sau khi triển khai IIoT, nhà sản xuất nắm được chính xác tình hình sản xuất hiện tại, phân tích dữ liệu và đưa ra kế hoạch nhằm tăng năng suất và giảm chi phí sản xuất. Mục đích cuối cùng là giảm thiểu chi phí và tăng lơi nhuận của doanh nghiệp

Vấn đề với các dữ liệu trong sản xuất

Một trở ngại lớn đối với việc kết nối toàn bộ máy móc trong nhà máy là lấy dữ liệu trong các máy đã cũ. Nhiều máy trong số này không có bộ điều khiển kỹ thuật số hoặc chúng yêu cầu trang bị thêm và cảm biến bên ngoài để lấy được dữ liệu.

Vì lý do trên, nhà sản xuất tập trung vào các thiết bị quan trọng nhất và có vấn đề trong quá khứ hoặc những mắt xích quan trọng ảnh hưởng lớn tới quy trình sản xuất.Leave a Reply